Loại bỏ rào cản đối với thương mại kỹ thuật số: Việt Nam tăng giá trị thương mại thêm 12 lần vào năm 2030 (08-04-2019)

Thương mại chưa bao giờ là dễ dàng cho các công ty nhỏ. Họ bị cản trở bởi sự thiếu nhân lực, kiến ​​thức, thời gian và tài nguyên. Những trở ngại này dường như không đáng kể đối với các công ty lớn hơn có thể phá hủy một công ty nhỏ. Chẳng hạn, một ngày trì hoãn tại biên giới, có thể đủ để đẩy một công ty ra khỏi hoạt động kinh doanh hoàn toàn.  

Thương mại điện tử và thương mại kỹ thuật số đã thay đổi đáng kể các thị trường có sẵn cho các công ty nhỏ hơn. Các công ty đã hứa sẽ trở thành một công ty đa quốc gia siêu nhỏ, có thể tìm kiếm khách hàng cho các hàng hóa và dịch vụ ở bất cứ đâu trên toàn cầu chỉ bằng một nút bấm. Tuy nhiên, ngày càng nhiều, các cam kết đang bị xói mòn bởi các rào cản khác nhau đang được chính phủ dựng lên. Nhiều trong số những trở ngại mới này đang được áp đặt dưới danh nghĩa của việc nâng cấp sân chơi cho các công ty nhỏ. Ví dụ, các luật, quy tắc và quy định mới đang khiến việc vận chuyển hàng hóa có kích thước nhỏ, giá trị thấp qua biên giới trở nên khó khăn hơn. Khi gửi các mặt hàng đến châu Âu, các công ty sẽ cần một người có trách nhiệm ở trong châu Âu. Điều này làm tăng thêm sự phức tạp và chi phí cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) bên ngoài châu Âu. Các công ty sẽ cần phải có người ở chế độ chờ, về khả năng một khách hàng ở châu Âu sẽ mua sản phẩm.

Khi các quốc gia và khu vực khác phát triển các quy tắc riêng về luồng dữ liệu hoặc quy tắc bảo mật hoặc yêu cầu về lưu trữ dữ liệu, v.v., các công ty sẽ gặp khó khăn khi tạo ra các bộ khung tuân thủ khác nhau. Ngoài ra, các công ty sẽ đơn giản hoạt động bên ngoài luật pháp ở các khu vực pháp lý khác nhau và có nguy cơ bị mắc kẹt thường xuyên bởi các quy tắc mà họ thậm chí không biết là đã tồn tại. Ngày càng nhiều, các chính phủ đang tìm cách áp dụng nhiều loại thuế đối với hàng hóa (và dịch vụ) đi qua biên giới. Điều này cũng làm tăng thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp nhỏ hơn cần tuân thủ hệ thống đăng ký thuế ở nước ngoài bằng tiếng nước ngoài.

Do đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã đưa ra các cuộc đàm phán tại Geneva để bắt đầu tạo ra một số quy tắc toàn cầu để loại bỏ một số vấn đề này. Đối với các công ty nhỏ hơn, các quy tắc toàn cầu ít nhất có thể đảm bảo rằng chi phí và thời gian gia tăng trở thành một phần cần thiết trong hoạt động kinh doanh, thay vì yếu tố gây khó chịu khi làm kinh doanh với một số quốc gia. Ước tính là tất cả các nơi trên quy mô hiện tại của nền kinh tế kỹ thuật số, nhưng châu Á có xu hướng dẫn đầu. Một loạt các báo cáo cực kỳ hữu ích vừa được Quỹ Hinrich công bố về tám nền kinh tế trong khu vực (trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Australia) cho thấy có bao nhiêu thương mại có thể thu được từ việc loại bỏ các rào cản đối với thương mại kỹ thuật số.

Đối với Việt Nam, giá trị kinh tế của các lợi ích kích hoạt thương mại kỹ thuật số được ước tính trị giá 81 nghìn tỷ đồng (3,5 tỷ USD) nhưng con số này có thể tăng gấp 12 lần vào năm 2030. Indonesia, hiện là quê hương của một số những con kỳ lân sáng tạo nhất ở châu Á, có thể tăng gấp 18 lần vào năm 2030. Một số điều chỉnh chính sách cần thiết ở những nơi như Việt Nam và Indonesia là trong nước. Nói đúng hơn, một số thay đổi có lợi cho các công ty nhỏ hơn không phải là kỹ thuật số, chỉ cải thiện thuận lợi hóa thương mại cho quy mô nhỏ hơn, các lô hàng giá trị thấp sẽ cải thiện đáng kể triển vọng thương mại cho các công ty thương mại điện tử.

Nhưng những thay đổi về quy tắc ở cấp độ toàn cầu trong WTO cũng sẽ giúp khóa các lợi ích thương mại được ghi nhận trong các báo cáo của Hinrich Foundation. Không phải tất cả các quốc gia thành viên WTO đều tham gia vào các cuộc đàm phán hiện tại ở Geneva. Chỉ có 76 trong số 164 thành viên được đăng ký tham gia. Như Tổng Giám đốc WTO, ông Roberto Azevedo đã lưu ý, các quốc gia chỉ có hai lựa chọn: tham gia và giúp đưa ra các quy tắc hoặc không tham gia và thực hiện các quy tắc như đã đưa ra. Những trở ngại để tham gia là rất nhiều. Các quốc gia tham gia tuần thương mại điện tử UNCTAD cung cấp một danh sách dài các vấn đề quan tâm, bao gồm: lỗ hổng lớn về khả năng tham gia vào thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử với các vấn đề về cơ sở hạ tầng và các thách thức về kỹ năng; lo lắng về quyền riêng tư dữ liệu và rò rỉ dữ liệu đến tay người nước ngoài và các công ty nước ngoài; các vấn đề với sự gia tăng của các nền tảng và sự thống trị của các công ty công nghệ; và lo ngại về cách các công ty thống trị như vậy đối xử với các công ty và người tiêu dùng từ các nước đang phát triển. WTO không thể và sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề này.

Đây là một tổ chức thương mại và sẽ cần tập trung vào các khía cạnh thương mại của thương mại điện tử và nền kinh tế kỹ thuật số, trong khi dựa vào những tổ chức khác, như UNCTAD, để quản lý nhiều khía cạnh phát triển quan trọng. Cộng đồng tài trợ sẽ cần tiếp tục tham gia xây dựng năng lực cho cả các quan chức chính phủ và các công ty. Tuy nhiên, khởi động cuộc đàm phán tại Geneva đã mang lại hy vọng mới cho các công ty nhỏ hơn mà tại một thời điểm nào đó trong tương lai, một số thách thức liên quan đến giao dịch trên toàn cầu sẽ được giảm thiểu. Thương mại sẽ không bao giờ dễ dàng cho MSMEs. Nhưng nó chắc chắn có thể được thực hiện ít phức tạp hơn so với ngày nay./.

Huỳnh Đức (nguồn: congthuong.vn)

Quảng cáo